Bảng theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO

Bảng theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO

Nhiều bà mẹ thường quan tâm đến cân nặng của bé lúc chào đời mà không chú trong đến cân nặng của bé trong từng giai đoạn. Theo các chuyên gia thì sự phát triển về thể chất và cân nặng của bé theo từng giai đoạn là thước đo chính xác nhất việc bạn có chăm sóc bé yêu một cách khoa học hay không.

theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ
theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ

Với mỗi bé khác nhau sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ thức ăn khác nhau. Có những bé ăn rồi phát phì ra cũng có những bé biếng ăn hoặc ăn được nhưng cũng không thấy tăng cân. Hiểu được thể trạng của bé sẽ giúp mẹ chăm bé được tốt hơn;

Một số lý do khiến trẻ biếng ăn chậm lớn không tăng cân :

– Do thức ăn bạn chế biến cho trẻ nghèo dinh dưỡng. Lượng thức ăn động vật thấp, thiếu dầu mỡ nên không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.
– Do bé chơi quá sức tuy đã ăn đầy đủ nê tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó mẹ cần cho bé ăn thêm.
– Trẻ bị mắc một bệnh lý nào đó khiến bé biếng ăn chận lớn và không tăng cân.

>>> xem thêm : Trẻ biếng ăn phải làm gì ?

Với bé dư thừa cân nặng:

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân ở bé. Một trong số những nguyên nhân chính phải kể đến ở đây chính là tình trạng nặng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày vượt quá nhu cầu đối với trẻ. Bên cạnh đó việc giảm hoạt động thể lực cũng khiến bé có nguy cơ bị thừa cân.

Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên sự tăng trưởng ở trẻ qua các chỉ số cân nặng, chiều cao để từ đó sớm phát hiện tình trạng thừa cân hoặc thiếu để có hướng xử lý kịp thời.

Bí quyết để mẹ đảm bảo cân nặng lý tưởng cho bé:

Việc đảm bảo cân nặng cho bé là việc các mẹ hoàn toàn có thể làm được bằng một chế độ ăn uống khoa học và đa dạng. Kèm theo đó là việc theo dõi sức khỏe của bé định kì.

Bạn biết đấy, bé được 6 tháng tuổi đã có thể cho ăn dặm được. Lúc này bạn cần tập cho bé thói quen ăn uống với những thức ăn đặc. Khi lớn hơn chút nữa cho bé đi mẫu giáo thì cần đa dạng hóa thức ăn hơn để đáp ứng với nhu cầu của bé.

Một chế độ ăn uống hợp lý và đa dạng chính là chứa đầy đủ các nhóm thức ăn quan trọng. Bạn nên cân đối các bữa chính và bữa phụ để đảm bảo đủ chất cho bé mà không phải áp dụng thêm chế độ ăn uongs đặc biệt nào khác.
Nên cho bé ăn khoảng 3 bữa 1 ngày và kèm theo 3 – 4 bữa phụ, Các loại thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc, các thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, cơm, mì, thịt cá, trứng, các loại hạt, đậu đỗ, sữa, sữa chua, phô mai và các chế phẩm khác

Khuyến khích bé vận động

Bên cạnh việc ăn uống thì bạn cũng nên chú trọng đến những hoạt động thể chất của trẻ. Nên cho trẻ vận động ngoài trời ít nhất là 30 phút một ngày. Có sự vận động như vậy thì bé sẽ ăn được ngủ được từ đó chắc chắn sẽ tăng cân đều đặn.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Một giấc ngủ đủ giấc và đúng giờ là điều cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh. Chú ý đến giấc ngủ buổi tối nhưng cũng không quên giấc ngủ trưa.

Làm thế nào để phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng?

Để phát hiện bé bị suy dinh dưỡng cách tốt nhất là có sự kiểm soát cân nặng hàng tháng cho bé. Nếu trẻ tăng cân bình thường đều đặn thì hoàn toàn có thể yên tâm. Với những trẻ có dấu hiệu như trẻ biếng ăn chậm lớn và không tăng cân cần kiểm tra bác sĩ ngay.

Dưới đây là bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-5 tuổi. Hãy lưu lại, in ra để tiện theo dõi nhé:

Tiêu chuẩn cân nặng của bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi

can-nang-be-1

can-nang-be-2

can-nang-be-3

can-nang-be4

can-nang-be-5

can-nang-be-6

WTO-Tiêu chuẩn chiều cao của bé trai

chieu-cao-be-trai-1

chieu-cao-be-trai-2

chieu-cao-be-trai-3

chieu-cao-be-trai-4

chieu-cao-be-trai-5

Tiêu chuẩn cân nặng bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi

can-nang-be-gai-1

can-nang-be-gai-2

can-nang-be-gai-3

can-nang-be-11

can-nang-be-gai-5

can-nang-be-gai-5

can-nang-be-gai-6

WTO- Tiêu chuẩn chiều cao bé gái

chieu-cao-be-gai-1

chieu-cao-be-gai-2

chieu-cao-be-gai-3

chieu-cao-be-gai-5

Leave a Reply

Close Menu