Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh không phải là hiếm gặp vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này rất non yếu và dễ bị tổn thương. Ở trẻ sơ sinh tình trạng này rất nguy hiểm vì nếu không được xử lí đúng cách gây mất nước và điện giải có thể dẫn đến tử vong. Việc nắm được những kiến thức cơ bản trong cách xử lí tiêu chảy cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng.

 

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh
Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy:

 • Đi ngoài lỏng hơn bình thường
 • Đi ngoài nhiều hơn 3 lần. Tuy nhiên có một số trường hợp bé bình thường đã đi ngoài nhiều hơn 3 lần, có thể lên tới 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải, bọt cũng hoàn toàn bình thường, trong trường hợp này cần theo dõi các triệu trứng khác như: Nôn ói, khó tiêu, mất nước,đầy bụng,phân có nhày hoặc máu…Nếu có trẻ đang bị tiêu chảy.

Những sai lầm các mẹ nên tránh khi thấy con bị tiêu chảy:

 • Dùng thuốc cầm đi ngoài: Đây là một sai lầm thường thấy. Mẹ chú ý, thuốc cầm đi ngoài chỉ là thuốc chữa triệu chứng, không tiêu diệt được nguyên nhân gây bệnh. Bình thường, các nguyên nhân gây bệnh theo đường phân ra ngoài, khi dùng thuốc chúng được giữ lại bên trong càng làm trầm trọng hơn tình trạng tiêu chảy.
 • Dùng thuốc kháng sinh: Mẹ ngay lập tức dùng thuốc kháng sinh cho con, điều này là không nên vì ngoài tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh kháng sinh diệt cả lợi khuẩn trong hệ đường ruột của trẻ, điều này để lại hậu quả rất lớn cho bé sau này.
 • Dùng nước điện giải không đúng nồng độ hướng dẫn: Nhiêu mẹ có suy nghĩ pha càng đặc dung dịch có tác dụng càng nhanh. Đây là một quan niệm sai lầm, việc làm này làm mất tác dụng của nước điện giải.

Cách xử trí:

Tự đánh giá mức độ mất nước khi trẻ bị tiêu chảy:

Mức độ A mất nước nhẹ Mức độ B mất nước vừa Mức độ C mất nước nặng
Quan sát toàn trạng trẻ Tỉnh táo Vật vã, dễ bị kích thích Mệt lả, li bì
Mức độ khát Bình thường, đôi khi từ chối uống nước Vồ lấy cốc để uống hoặc khóc khi ngừng cho uống Uống kém hoặc không thể uống được
Đánh giá độ giãn của da ( véo da bụng theo chiều dọc) Nếp véo mất nhanh Nếp véo mất chậm dưới 2 s Nếp véo mất rất chậm, trên 2s
Vùng mắt Bình thường Mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt Mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt
Vùng miệng Lưỡi ướt bình thường Miệng lưỡi khô khốc Miệng lưỡi khô khốc

 

Nếu bé đã ở mức độ B và C thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được xử lí.

 

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh
Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Nếu ở mức độ A mẹ chỉ cần xử trí tại nhà:

 • Bù nước và điện giải cho bé:

Mẹ có thể bù nước và điện giải cho bé bằng Dung dịch Oresol, nếu không có Oresol mẹ có thể pha nước đường muối với tỉ lệ sau: 1 lít nước: 8 thìa cà phê đường: 1 thìa cà phê muối.

Chú ý khi sử dụng dung dịch Oresol:

 • Pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn
 • Cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cũng như tay trước khi pha.
 • Chỉ sử dụng dung dịch đã pha trong vòng 24h
 • Lượng oresol uống sau mỗi lần đi ngoài: 50-100ml; Lượng oresol cần cung cấp một ngày là :500 ml.
 • Cho bé bú sữa và uống sữa như bình thường: Cần chú ý vệ sinh đầu vú mẹ hay bình trước khi cho con ngậm. Nên chọn sữa bột ngoài của trẻ là loại sữa giành riêng cho trẻ đi ngoài không chứa Lactose.
 • Theo dõi chặt chẽ tình trạng của bé. Nếu sau 2 ngày trẻ không có dấu hiệu cải thiện hay đưa bé đến bác sĩ.
 • Bổ sung men vi sinh cho bé trong và sau khi bị tiêu chảy: Tiêu chảy làm cho hệ vi sinh vật đường ruột của bé bị tổn thương, mất sự cân bằng vốn có. Điều này ảnh hưởng đến chức năng cũng như sức khỏe của hệ tiêu hóa: Dễ bị tấn công bởi các nguyên nhân gây bệnh, tiêu hóa kém, biếng ăn. Để tránh tình trạng này mẹ bổ sung lợi khuẩn cho bé càng sớm càng tốt.

Sản phẩm khuyên dùng: Men vi sinh Viabiovit: Với 1,5 tỉ lợi khuẩn cho một ngày, hệ tiêu hóa của bé sẽ nhanh chóng được phục hồi và ngày càng khỏe mạnh.

be 10 thang bieng an phai lam sao
Men vi sinh Viabiovit

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và cách xử lí. Hi vọng rằng đây là những kiến thức hữu ích cho mẹ để giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Leave a Reply

Close Menu