Hậu quả khôn lường khi trẻ biếng ăn

0
1974

Khi trẻ biếng ăn sẽ thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Thiếu hụt dưỡng chất làm rối loạn tăng trưởng

Trẻ biếng ăn thường dẫn đến suy dinh dưỡng. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày là rất lớn. Khi trẻ biếng ăn, nguồn dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển, gây thiếu các vitamin và khoáng chất: thiếu vitamin A gây khô mắt, thiếu vitamin B1 gây tê phù, thiếu sắt có nguy cơ máu, thiếu vitamin D, calxi gây bệnh còi xương…

Chậm phát triển trí não

Dinh dưỡng là một trong ba yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ (dinh dưỡng, gen, môi trường học tập và rèn luyện). Trẻ biếng ăn sẽ gặp phải nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng sau: Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, Taurine, Sắt, Taurin… – những chất tác động đến sự hoạt động hiệu quả của bộ não.

Hậu quả khôn lường khi trẻ biếng ăn
                                     Hậu quả khôn lường khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn lâu ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tư duy trí tuệ của trẻ, trẻ biếng ăn thường không đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ năng lượng và dưỡng chất cho trí não hoạt động. Khoa học cũng đã có những chứng minh lâm sàng, rằng chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của những trẻ biếng ăn chỉ được 96 điểm, tức thấp hơn 14 điểm so với 110 điểm của những bé ăn uống tốt và sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng suốt 5 năm phát triển về sau của trẻ.

Sức đề kháng giảm, dễ nhiễm bệnh

Biếng ăn làm cơ thể không có sức đề kháng tốt để chống lại các vi khuẩn, virus ngoài môi trường. Đặc biệt, trẻ biếng ăn thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi… Điều này tạo nên 1 chu trình luẩn quẩn đối với cơ thể trẻ : Trẻ biếng ăn- sức đề kháng giảm- mắc bệnh- biếng ăn- suy dinh dưỡng- biếng ăn.

Ảnh hưởng phát triển chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc hay còn gọi là chỉ số EQ. Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường sống. Có thể xem đây chính là nền tảng tốt giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp, trẻ có xu hướng thụ động, sống thu mình, khó hòa nhập, thiếu bạn bè… lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém, khó thành đạt.

Vì vậy, khi quan sát thấy những dấu hiệu biếng ăn đầu tiên, cha mẹ nên ngay lập tức kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng, lượng thức ăn đang cung cấp cho bé hằng ngày. Đồng thời, thay đổi cách tiếp cận với trẻ trong suốt bữa ăn, nên gần gũi với con để phát hiện đâu là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng chán ăn bỏ bữa của trẻ. Hạn chế tối đa việc để bé biếng ăn lâu ngày và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho thể chất và trí lực về sau.

Viabiovit + chứa 2 tỷ bào tử sống Bacillus clausii- một trong những dòng vi khuẩn tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Bacillus clausii có khả năng tạo bào tử, bền vững trong môi trường acid của dạ dày và có khả năng phát triển ngay cả khi có mặt kháng sinh. Vì vậy, các bào tử này sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột và phát triển thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Viabiovit có tác dụng :

  • Cải thiện tình trạng biếng ăn
  • Tái lập lại cân bằng hệ vi sinh đưởng ruột
  • Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng