Men vi sinh Viabiovit + khác men tiêu hóa như thế nào?

0
1315

Sản phẩm Viabiovit + là men vi sinh chứ không phải men tiêu hóa các mẹ nhé.

Nhiều mẹ vẫn đang lung túng trong việc phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa nên dẫn đến lung túng trong việc sử dụng các loại men này sao cho hiệu quả nhất.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các mẹ một số kiến thức để các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa: là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường là các enzym của tuyến dạ dày, tuyến nước bọt và của tuyến tụy được tiết ra để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Tác dụng của men tiêu hóa là hỗ trợ tiêu hóa một phần thức ăn được đưa vào cơ thể bằng cách phân cắt nhỏ các cấu trúc thức ăn. Từ đó, thức ăn sẽ dễ dàng chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu như axit béo, axit amin, hydratcarbon…

Men vi sinh là các sản phẩm có chứa các vi sinh vật có ích (như men vi sinh Viabiovit), được sử dụng thông qua đường uống nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa, hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng trong thức ăn và đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào ?

Men tiêu hóa và men vi sinh được dùng trong trường hợp nào?

     Cần bổ sung men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột dau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày…..Ngoài ra, có thể bổ sung men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, hấp thu kém trong một thời gian nhất định.

Cần bổ sung men vi sinh trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường  ruột hoặc do uống kháng sinh dài ngày,…. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết.

Liều dùng thích hợp đối với men vi sinh và men tiêu hóa?

Men tiêu hóa được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ và dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu sử dụng lâu dài, cơ thể bé sẽ không sản xuất enzym tiêu hóa tự nhiên mà thay vào đó phải phụ thuộc vào nguồn enzym từ bên ngoài. Lâu dần, trẻ sẽ ngày càng biếng ăn và dẫn đến suy dinh dưỡng. Do đó, chỉ khi thật cần thiết, các mẹ mới cho bé sử dụng men tiêu hóa từ bên ngoài. Khi dùng, phải luôn có sự chỉ định của bác sĩ.

Men vi sinh có thể dùng trong một thời gian dài nhưng không nên quá lạm dụng. Cẩn trọng hơn, nên có sự chỉ định của bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

Có trường hợp nào dùng cùng lúc cả hai loại men này không?

Trong trường hợp bệnh nhi thiếu cả hai, các bác sĩ có thể cho bé uống cùng lúc men vi sinh và men tiêu hóa để hỗ trợ điều trị tiêu hóa.

Lưu ý, trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể dùng được 1 số loại men vi sinh (như men vi sinh Viabiovit +),  không nên dùng men tiêu hóa vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, có thể gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sau này.

Thảo Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here