Rối loạn tiêu hóa và hậu quả khôn lường

0
1936

Rối loạn tiêu hóa với biểu hiện thường gặp là đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, táo hoặc táo lỏng xen kẽ. Rối loạn tiêu hóa kéo dài gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.
1. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa
– Thay đổi thói quen đi đại tiện, đi vệ sinh không đều đặn, có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy.
– Xuất hiện các cơn đau bụng, tùy theo cơ địa có thể đau nhẹ liên tục hoặc co thắt thành từng cơn.Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới bên trái, đôi khi cũng ở vị trí khác.
– Triệu chứng đi kèm có thể là đầy hơi, sình bụng. Bụng căng to, thường xuyên ợ hơi.
– Một số triệu chứng khác như: ợ chua, đắng, hôi miệng, buồn nôn, nôn mửa…
2. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ
– Do dùng thuốc kháng sinh Sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh có thể gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa. Vì khi sử dụng kháng sinh, thuốc này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn các vi khuẩn có lợi của đường ruột. Hiện tượng này kéo dài gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến trẻ mắc các bệnh viêm đại tràng mạn tính dẫn đến suy dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch của trẻ.
– Sức đề kháng kém
Hệ miễn dịch suy yếu làm khả năng chống trọi của cơ thể với môi trường bên ngoài kém, tạo điều kiện cho vi khuẩn sễ dàng xâm nhập gây rối loạn tiêu hóa.
– Do tâm lý
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây chứng rối loạn tiêu hóa là trạng thái rối loạn tâm ý. Stress kéo dài, tâm lý không ổn định làm giảm việc bài tiết các men tiêu hóa cà các enzyme cần thiết để phân hủy thức ăn gây hiện tượng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
– Do môi trường sống, chế độ dinh dưỡng
Môi trường sống không sạch sẽ, nhiều vi khuẩn và chế độ ăn uống không hợp lý giàu đạm, chất béo, ít chất xơ, vitamin, khoáng chất … làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu
hóa.


3. Hậu quả khôn lường của rối loạn tiêu hóa
– Kém hấp thu, suy dinh dưỡng

Rối loạn tiêu hóa kéo dài gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa làm kém hấp thu chất dinh dưỡng.
– Rối loạn tiêu hóa gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây các bệnh nguy hiểm như: tả, lỵ, viêm đại tràng mạn tính…
– Đối với rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ bị mất nước, mất chất điện giải, có thể dẫn tới suy nhược cơ thể, suy thận, hôn me thậm chí có thể gây tử vong.
– Suy giảm hệ miễn dịch: các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa có khả năng kích thích sản xuất ra các kháng thể Ig A giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khi rối loạn tiêu hóa kéo dài, sẽ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, số lượng lợi khuẩn giảm mạnh, số lượng vi khuẩn có hại gia tăng gây suy giảm hệ miễn dịch.


Viabiovit + chứa 2 tỷ bào tử sống Bacillus clausii- một trong những dòng vi khuẩn tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Bacillus clausii có khả năng tạo bào tử, bền vững trong môi trường acid của dạ dày và có khả năng phát triển ngay cả khi có mặt kháng sinh. Vì vậy, các bào tử này sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột và phát triển thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Viabiovit + có tác dụng :
– Tái lập lại cân bằng hệ vi sinh đưởng ruột
– Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa
– Tăng cường hệ miễn dịch
– Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
– Cải thiện tình trạng biếng ăn