Táo bón ở trẻ và những tác hại khôn lường

0
2457

Táo bón là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với biểu hiện như giảm số lần đại tiện giảm, gặp khó khăn và đau khi đi đại tiện do phân quá rắn hoặc to. Táo bón khiến trẻ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, sút cân… và có thểgây nhiều tác hại khôn lường.
1. Nguyên nhân trẻ bị táo bón
Không bú sữa mẹ đầy đủ Sữa mẹ chứa hormone motilin làm tăng nhu động ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Trong khi đó, các loại sữa công thức, sữa hộp khó tiêu hóa hơn và có thể làm ruột hấp thu nước nhiều hơn và gây tình trạng táo bón.
Chế độ ăn ít chất xơ
Chất xơ giúp giữ nước trong ruột già và làm thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn. Nếu trong chế độ ăn của trẻ có nhiều chất đạm, ít chất xơ, ăn không đủ chất sẽ dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài.
Uống ít nước:
Uống ít nước lọc là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc táo bón. Một số trẻ có thói quen lười uống nước , thay vào đó là sở thích uống nước ngọt có gas, soda , nước giải khát… làm trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường, cơ thể sẽ thiếu nước và gây táo bón.
Đi đại tiện không đúng giờ:
Đại tiện đúng giờ tạo thói quen tốt cho trẻ mà các mẹ cần rèn luyện. Khi trẻ ham chơi có thể nín nhịn việc đi đại tiện và lâu dần không có phản xạ đi đại tiện, không có cảm giác buồn đi đại tiện và dẫn đến tình trạng táo bón.
Lạm dụng thuốc:
Trẻ sử dụng thuốc kháng sinh và các thuốc khác nhau trong thời gian dài dẫn đến loạn khuẩn đường ruột gây tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón.


2. Những hậu quả nghiêm trọng khi trẻ táo bón
Nếu tình trạng táo bón của trẻ kéo dài và không được khắc phục sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ:
– Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ: khi táo bón, trẻ dễ bỏ bữa và biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thu đủ các chất dinh dưỡng . Từ đó thể chất và trí tuệ không khỏe mạnh và phát triển không đồng đều.

– Rối loạn hệ tiêu hóa : Táo bón kéo dài gây các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng, kém hấp thu, rối loạn nhu động ruột…
– Nứt hậu môn : Khi trẻ bị táo bón sẽ sợ đi đại tiền, thường nín nhịn, làm phân bị ứ lại trong ruột sẽ mất nước, trẻ bị táo bón nặng hơn, gây đau đớn mỗi lần đi đại tiện và gây nứt hậu môn.
Viabiovit + chứa 2 tỷ bào tử sống Bacillus clausii- một trong những dòng vi khuẩn tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Bacillus clausii có khả năng tạo bào tử, bền vững trong môi trường acid của dạ dày và có khả năng phát triển ngay cả khi có mặt kháng sinh. Vì vậy, các bào tử này sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột và phát triển thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Viabiovit + có tác dụng :
– Tái lập lại cân bằng hệ vi sinh đưởng ruột
– Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa
– Tăng cường hệ miễn dịch
– Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
– Cải thiện tình trạng biếng ăn