Vai trò của Bacillus trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa

0
2319

Probiotics -Men vi sinh là gì?

– Men vi sinh probiotics là tổ hợp một hoặc nhiều loại vi sinh sống khác nhau có lợi cho sức khoẻ con người.

– Probiotic theo tiếng la tinh Pro- có nghĩa là cho, biotic – có nghĩa là sự sống. Probiotic có nghĩa là cho sự sống.

Các chủng dùng sản xuất Probiotic hiện nay gồm: Bacillus clausii; Bacillus subtilis; Bacillus polyfermenticus; Bacillus coagulant; …….Chúng đều được chứng minh là vô hại, có lợi cho sức khoẻ con người.

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hoá như thế nào?

Ở trẻ sơ sinh sau khi bé chào đời khoảng 1 giờ là đã có một hệ vi sinh trong đường ruột. Ở người trưởng thành hệ vi sinh đa dạng hơn gọi là “vi khuẩn chí – microflora” là những vi khuẩn cộng sinh trên da, toàn bộ bề mặt đường tiêu hoá; phía ngoài hệ tiết niệu-sinh dục.

Hệ khuẩn chí vi sinh đường ruột bình thường là thành phần hội sinh không thể thiếu được của bất kỳ một người bình thường nào. Hệ này giúp tiêu hoá thức ăn của con người cùng với dịch vị dạ dày, men (enzym) của các tuyến như túi mật, tuỵ tạng tiết vào đường ruột để tiêu hoá đạm, đường mỡ, vitamin. Các vi khuẩn này cũng tạo ra một lượng vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể.

          Vai trò của Bacillus trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa

Men vi sinh Bacillus clausii

Đa số các vi khuẩn sống khi được đưa vào cơ thể đều bị tiêu diệt bởi môi trường acid của dạ dày. Tuy nhiên, B.clausii là vi khuẩn hiếu khí, khi ở dạng bào tử – hình thức “ngủ đông” của vi khuẩn, chúng có khả năng tự bảo vệ rất tốt khi gặp môi trường sống bất lợi (nhiệt độ, môi trường acid). Vì thế, chúng có thể “sống sót” để đến ruột, mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với các loại vi khuẩn trợ sinh khác.

B.clausii phát triển tốt ngay cả khi có mặt các kháng sinh, đồng thời sản sinh các men tiêu hóa như amylase và protease. Đã có rất nhiều các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung B.clausii giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mạn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.

Bacillus clausii là loài vi khuẩn hiếu khí, có khả năng tạo bào tử và bền vững trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, vì thế sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột nảy mầm thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa ngay cả khi có mặt các kháng sinh như Ampicillin, Cephalosporin, Erythromycin, Lincomycin và Chloramphenicol …

Ngày nay, men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn B.clausii được sử dụng để phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ điều trị loạn khuẩn ruột với các biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa…

                                 Viabiovit + men vi sinh cho cả gia đình

Nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới đã chỉ ra rằng B.clausii không gây tác dụng phụ đối với trẻ em trong quá trình điều trị. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy B.clausii có thể sản sinh độc tố hoặc các chất có hại cho người sử dụng.

Tại Việt Nam, Viabiovit +  là sản phẩm probiotic có thành phần là bào tử dạng hỗn dịch. Viabiovit với thành phần là 1,5 tỷ bào tử vi khuẩn Bacillus clausii kháng đa kháng sinh. Đặc điểm bào tử Bacillus clausii là có khả năng sống sót được trong môi trường khắc nghiệt như pH=2 của dịch dạ dày trong ít nhất 2 giờ ở nhiệt độ 37oC, do đó chúng có thể vượt qua dạ dày đến tá tràng mà không bị tổn thương. Bào tử Bacillus clausii cũng có thể sống sót dưới sự tấn công của muối mật trong ruột non. Nhờ vào những đặc tính này Bacillus clausii dễ dàng đến ruột non để phát triển thành dạng sinh dưỡng, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh dưỡng ruột. Ngoài ra, bào tử Bacillus clausii còn có đặc tính kháng nhiệt. Cụ thể, ở nhiệt độ phòng, bào tử có thể sống sót đến vài năm mà không thay đổi về số lượng – nên rất dễ bảo quản.